Vạch mặt những chiêu lừa đảo khi thuê nhà giá rẻ

Hiện nay, số lượng người nhập cư vào các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM rất lớn, theo đó nhu cầu thuê nhà đất của người dân nhập tại đây rất cao. Do đó, nhiều trung tâm môi giới cho thuê nhà đất cũng xuất hiện. Tuy nhiên, có không ít trung tâm môi giới được lập ra để nhằm đánh lừa những người có nhu cầu tìm nhà đất cho thuê giá rẻ. Dưới đây là những chiêu mà các nhà môi giới dùng để lừa đảo, và những người thuê nhà thường hay mắc phải những chiêu này.

Vạch mặt những chiêu lừa đảo khi thuê nhà giá rẻ

Rao “đầu dê”, cho thuê “thịt chó”

Rất nhiều bảng cho thuê nhà đất giá rẻ được dán trên các cây cột điện hoặc trên các góc tường trên khắp thành phố hoặc được đăng tải trên các trang đăng tin rao vặt bất động sản. Với rất nhiều thông tin hấp dẫn như cho thuê nhà chính chủ, phòng đẹp, giá rẻ, bao điện nước, có chỗ để xe rộng rãi… khiến nhiều người thu nhập thấp đang có nhu cầu tìm nhà đất cho thuê tìm đến. Tuy nhiên, khi đến các địa chỉ như thông tin đã đăng, người thuê mới biết địa chỉ này chỉ là một trung tâm môi giới cho thuê nhà đất chứ không chính chủ như trong thông tin đã đọc được, hoặc người thuê sẽ nhận được câu trả lời về nơi muốn thuê: “nơi đó đã có người thuê trước rồi!”. Sau đó, người thuê sẽ được dẫn đến những địa điểm cho thuê nhà khác để có thể tìm được nơi thuê ưng ý, kèm theo phí dịch vụ từ 100.000 – 200.000 đồng. Tuy nhiên, các trung tâm này chỉ cho khách đến xem những địa điểm không phù hợp về vật chất như phòng quá tối tăm, ẩm thấp, nhỏ hẹp… hoặc phòng với giá quá cao so với nhu cầu của người thuê và lấy tiền dẫn mối.

Cho thuê nhà đất đã có chủ

Người thuê cũng bắt gặp những thông tin cho thuê nhà được đăng tải trên trang một số trang rao vặt hoặc dán ở các góc tường, cột điện… Khi đến nơi, người thuê cũng được gặp trung tâm môi giới cho thuê nhà đất. Khi đến, khách sẽ được đưa đến địa chỉ đúng như thông tin miêu tả hoặc nhà/phòng tương tự bên cạnh để xem mẫu, diện tích, do đó người thuê sẽ khá hài lòng và quyết định đặt cọc thuê nhà. Lúc này, các trung tâm hoặc “cò” lừa đảo sẽ viết cho người thuê mẫu giấy xác nhận đã đặt cọc, kèm theo dòng thông tin “nếu không thuê sẽ mất tiền cọc”, đồng thời hẹn thời gian từ 2-3 ngày dọn đến thuê chính thức. Tuy nhiên, khi khách đến theo thời gian đã hẹn thì lúc này mới gặp được người chủ chính thức của căn nhà và vỡ lẽ mình đã bị trung tâm và “cò: lừa đảo.

Cho thuê nhà đất thuộc diện đang tranh chấp hoặc dự án treo

Bên cạnh những chiêu thức trên, các cò nhà đất còn đánh lừa người thuê bằng cách cho thuê những căn nhà, mảnh đất đang bỏ hoang, thuộc diện tranh chấp hoặc dự án treo, mặt bằng sắp bị giải tỏa…Khi đó hợp đồng thuê nhà đất đã ký, tiền thuê cũng đã đóng nhưng nhà thuê thì không được ở. Người thuê đôi khi còn phải vướng vào những rắc rối về các thủ tục pháp lý do thuê nhầm nhà đất không hợp pháp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *