Thói quen ăn uống hằng ngày gây loét dạ dày

Những thói quen ăn uống hàng ngày của chúng ta tưởng như vô hại nhưng lại là nguyên nhân đau dạ dày. Và sau một thời gian, nếu chúng ta không từ bỏ những thói quen ăn uống không lành lạnh đó  thì có thể dẫn đến bệnh loét dạ dày, ung thư dạ dày, một căn bệnh rất khó chữa trị, điều này rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của chúng ta. Vì vậy, để tránh bệnh loét dạ dày, thì ngay từ bây giờ, bạn nên chú ý tránh xa những thói quen ăn uống gây hại cho dạ dày dưới đây nhé!

Ăn quá nhanh có thể gây loét dạ dày

Thói quen ăn uống hằng ngày gây loét dạ dày

Việc ăn quá nhanh, và ăn nhiều đồ ăn cùng lúc sẽ gây tổn thương thành dạ dày và gây viêm loét dạ dày

Công việc bận rộn khiến nhiều người ăn qua loa, ăn nhanh cho kịp thời gian làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhanh, sẽ khiến thức ăn không được nhai kỹ, nhai nhuyễn ở khoang miệng, trực tiếp chuyển đến dạ dày khi vẫn ở dạng thô để tiêu hóa tiếp. Điều này sẽ trực tiếp làm hại niêm mạc dạ dày, làm dạ dày hoạt động liên tục, làm mệt mỏi cơ bắp dạ dày, như vậy dễ khiến bạn đau dạ dày mãn tính, và dần gây loét các thành niêm mạc dạ dày.

Đây là thói quen ăn uống rất gây hại cho dạ dày mà rất nhiều người mắc phải trong thời buổi cuộc sống hiện đại ngày nay.

Ăn uống không đúng giờ có thể gây loét dạ dày

Việc ăn uống không đúng giờ hoặc quên ăn quên uống, chỉ đến khi thấy bụng sôi sùng sục mới vội ăn thật nhiều để xua tan cơn đói là một trong những nguyên nhân làm tổn hại đến sức khỏe dạ dày bạn.

Khi lượng thức ăn lớn được đưa vào cùng một lúc sẽ khiến dạ dày làm việc nhiều, gây hư hại niêm mạc dạ dày, đặc biệt là tại thời điểm dịch vị tiết ra ở mức nhiều nhất. Hoặc khi bạn để bụng rỗng, tiết dịch vị tiết dạ thành dạ dày gây co bóp dạ dày, dần dần gây loét dạ dày. Nếu bạn ăn uống không đúng giờ sẽ dễ mắc căn bệnh đau dạ dày.

Ăn những món cay, chua nguyên nhân chính gây loét dạ dày

Thói quen ăn uống hằng ngày gây loét dạ dày

Ăn những món chay cay là nguyên nhân chính gây loét dạ dày nhanh nhất

Những người ăn ớt, mù tạc có tỉ lệ bị viêm loét dạ dày cao hơn so với người không ăn ớt. Những thức ăn quá chua, hay quá cay, sẽ kích thích làm tăng tiết dịch vị acid dạ dày, gây ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày. Khi dịch vị tiết ra quá nhiều sẽ làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương, gây tình trạng viêm loét dạ dày. Và nếu thường xuyên ăn thức ăn cay và chua thì sẽ gây loét dạ dày nặng.

Do đó, hãy hạn chế những món cay, chua để bảo vệ lớp niêm mạc dày dày của bạn tốt, tránh tổn thương. Nếu thèm thì bạn có thể ăn một lượng đủ cay chứ không nên ăn quá cay.

Ăn thực phẩm quá lạnh, hoặc nóng sôi có thể gây loét dạ dày

Nhiệt độ của thức ăn, đồ uống mà bạn đang sử dụng có ảnh hưởng đến dạ dày. Cụ thể, nếu ăn quá nóng sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, gây tổn thương thành dạ dày, và nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra thì dạ dày bạn không sớm thì muộn sẽ bị loét dạ dày. Hoặc ăn quá lạnh làm cho nhiệt độ trong dạ dày giảm xuống, các mạch máu trong dạ dày co lại làm giảm co bóp cũng như tiết men để tiêu hóa thức ăn. Nên đảm bảo thức ăn ở nhiệt độ 40-45 độ là tốt nhất.

Uống rượu, bia và nước có ga nguyên nhân chính gây loét dạ dày

Thói quen ăn uống hằng ngày gây loét dạ dày

Uống nhiều bia rượu sẽ gây loét dạ dày mà nhiều người mắc phải

Việc uống rượu, bia không chỉ làm hại gan, khiến da bị mất nước, giết chết tế bào não mà còn gây hại trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, khiến niêm mạc dạ dày bị viêm, rữa, loét hoặc xuất huyết. Uống nhiều rượu bia sẽ kéo theo sự trì hoãn tiêu hoá, kết quả làm tăng thời gian ứ đọng thức ăn ở dạ dày, gây ra các triệu chứng trướng bụng, đầy hơi, khó tiêu.

Ngoài ra, uống nước ngọt có ga  những đồ uống có gas, có thể gây kích thích và ăn mòn lớp nhầy của dạ dày, không tốt cho dạ dày của bạn.

Hút thuốc lá nhiều sẽ gây loét dạ dày

Thói quen ăn uống hằng ngày gây loét dạ dày

Hút thuốc lá nhiều sẽ gây loét thành dạ dày

Thuốc lá, ngoài việc gây ra những tổn thương cho phổi, gan và các cơ quan hô hấp, thuốc lá còn gây ra những di chứng nặng nề cho dạ dày.

Thành phần các chất nicotine trong thuốc lá có thể làm thu hẹp các mạch máu ở thành dạ dày, từ đó làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày và làm giảm tính năng tiết dịch vị tiêu hóa thức ăn của dạ dày. Và dần dần sẽ gây loét dạ dày, xuất huyết dạ dày là điều khó tránh khỏi.

Bệnh viêm loét dạ dày tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng sẽ gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và năng suất lao động của người bệnh. Do đó, để tránh khỏi những cơn đau quằn quại khó chịu của bệnh dạ dày, bạn hãy tập lại những thói quen ăn uống lành mạnh, để tránh nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *