Những đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày nhất

Ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư phổ biến nhất hiện nay, bệnh nhân thường được phát hiện muộn, tiến triển nhanh, và người mắc ung thư dạ dày thường có tỷ lệ tử vong cao ( sống sót tầm 5 năm khi bệnh chuyển nặng). Vậy, những đối tượng dưới đây phải cảnh giác và nên khám để kiểm soát sớm căn bệnh nguy hiểm này.

Những đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày nhất

Người nhiễm vi khuẩn HP

Khoảng 65 – 80% số trường hợp ung thư dạ dày có liên quan đến vi khuẩn HP. Đây là loài vi khuẩn sống trong dạ dày, dưới lớp nhầy niêm mạc dạ dày, sát cạnh các tế bào biểu mô. Vi khuẩn HP còn sản xuất ra catalase, protease, ngoại độc tố, các chất này gây bệnh cho niêm mạc dạ dày, làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm dạ dày hoặc loét dạ dày tá tràng, trong thời gian nhiều năm có thể biến thành ung thư dạ dày. Vi khuẩn HP còn tồn tại trong mảng bám thức ăn quanh răng, nước bọt, có thể lây từ người này qua người khác do ăn uống chung.

Người nghiện thuốc lá, và nghiện bia, rượu.

Những người thường xuyên hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên tới 40%. Ngoài ra,  việc sử dụng đồ uống có chất kích thích như bia, rượu thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến gan, gây viêm và tiêu tế bào gan dẫn đến sơ gan, và cứ kéo dài sẽ gây ra xuất huyết niêm mạc dạ dày dẫn đến xuất huyết niêm mạc và dưới niêm mạc dạ dày dần dần chuyển thành ung thư dạ dày.

Người ăn mặn, ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp

Những người ăn quá mặn, ăn nhiều thực phẩm hun khói, các loại thịt đỏ, thịt đã qua nhiều công đoạn chế biến, thực phẩm đóng hộp, rau quả ngâm dấm, nuối thì ung thư sẽ ghé đến thăm bạn 1 sớm 1 chiều. Các chất nitrates, nitrites có trong thịt đã chế biến cũng có thể được một số loài vi khuẩn, trong đó có H.P chuyển đổi thành những phức hợp có thể gây ung thư dạ dày. Ăn phải thực phẩm có nhiễm chất afltoxin từ nấm làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Người béo phì

Béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày do hiện tượng trào ngược dạ dày – thực quản hay xảy ra ở những người quá thừa cân. Theo một nghiên cứu về cơ chế bệnh sinh cho thấy người béo phì có tỷ lệ ung thư dạ dày cao gấp 2 lần người không bị béo phì.

Người lạm dụng thuốc giảm đau và chống viêm
Thói quen sử dụng thuốc khi bị nhức đầu, đau răng, sốt cao là một trong số nguyên nhân gây ảnh hưởng đến dạ dày. Hay việc sử dụng thuốc kháng viêm, giảm đau, trị đau nhức khớp quá liều hoặc trong thời gian dài cũng gây nên ung thư dạ dày. Các loại thuốc này tác động đến dạ dày, làm cho chất bảo vệ dạ dày giảm đi khiến dạ dày viêm loét. Trong thành phần của các loại thuốc thường gây tác dụng phụ về đường tiêu hóa, nhẹ thì gây chướng bụng, buồn nôn, trường hợp nặng có thể gây xuất huyết dạ dày, thậm chí thủng dạ dày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *