Nấu xôi vò gấc ngon không phải ai cũng biết

Xôi vò gấc là một dạng biến thể của xôi gấc và là một trong những loại xôi ngon hàng dầu hiện nay và được ưa chuộng dùng làm vật phẩm ngày lễ tết khi là một loại xôi có màu sắc vô cùng đẹp mắt, thu hút ánh nhìn với màu đỏ tươi để từ quả gấc. Xôi vò gấc khi nấu ra còn có một mùi thơm thoang thoảng dịu nhẹ sẽ “đánh thức” những cái bao tử một cách nhanh chóng nhất. Xôi vò gấc không chỉ có mùi thơm màu sắc bắt mắt mà đó còn là một loại xôi cung cấp rất nhiều vitamin A cho cơ thể và tăng cường sinh lực một cách nhanh chóng.

Nấu xôi vò gấc ngon không phải ai cũng biết

Để có thể làm được xôi vò gấc thì cần phải có các nguyên liệu sau

Gạo nếp ngon: 500g
Đậu xanh đã xay vỏ: 200g
1 trái gấc tươi.
Rượu, đường, muối.

Một mẹo nhỏ được truyền lại từ những người đồ xôi chuyên nghiệp đó là để cho có được một chõ xôi ngon thì điều cần làm đầu tiên đó là nên ngâm nếp trong nước lạnh với một ít muối qua đêm. Việc ngâm nước là một trong những cách khiến cho gạo có thể ngấm ngậm nước và khi nấu khiến gạo nếp có thể tạo ra nhiều hơi nóng khiến xôi có thể tơi hơn so với bình thường. Với đỗ xanh thì nên ngâm nước ấm và để qua đêm tương tự như gạo nếp để cho đậu xanh có thể mềm và chín nhanh hơn.

Sơ chế trái gấc tươi thì nên bổ đôi ra và lấy phần hạt ngâm với một ít rượu cho trôi bớt màu sau đó lấy phần ruột vàng bóp nhuyễn cùng với hạt tạo thành một hỗn hợp sền sệt, trộn đều với gạo để làm xôi gấc. Sau đó chuẩn bị một chõ hấp một phần đậu xanh đã được vắt ráo nước cho chìn với một chút muối để tạo mùi thơm cho đậu xanh và giã mịn, nắm từng nắm rồi thái ra thành từng lát mỏng.

Lấy một phần đậu xanh đã chín vò chung với gạo đã trộn với gấc cho lên chõ hấp với một ít muối. Sau khi hấp được khoảng 15 phút mở nắp 1-2 phút cho phần gạo bớt nóng rồi tiếp tục rắc đường lên và trộn đều sau đó tiếp tục nấu cho xôi chín. Để biết xôi chín chưa bạn chỉ cần lấy một hạt cắn thử nếu xôi tơi và mềm thì chứng tỏ xôi đã chín. Dọn xôi vò gấc ra và sử dụng hoặc có thể dùng tay vò xôi thành từng miếng và sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *