Ăn chất béo để đốt cháy chất béo

Một nghiên cứu năm 2009 đăng trên tạp chí the British Journal of Nutrition cho thấy rằng những người ăn các axit béo không bão hòa có chỉ số khối lượng cơ thể thấp hơn và ít mỡ bụng hơn những người ăn ít chất béo. Và đó là do những loại thực phẩm họ ăn có chất lượng tốt hơn. 1

Chất béo đốt cháy chất béo

Cơ thể cần 3 chất dinh dưỡng để tạo năng lượng: carbohydrate, protein và chất béo. 1 gram chất béo có năng lượng gấp đôi 2 chất còn lại. Khi bạn không có bất kỳ chất béo nào trong chế độ dinh dưỡng, nó giống như bạn không có nhiên liệu để đốt cháy calo. Cơ thể cần năng lượng để giữ cho quá trình trao đổi chất thực hiện đúng chức năng. Hơn nữa, chất béo cũ dự trữ trong các mô ngoại vi xung quanh cơ thể – quanh bụng, đùi và mông không thể bị đốt cháy một cách toàn diện khi không có chất béo mới giúp đỡ, theo các nhà nghiên cứu tại trường ĐH Y Washington.

2

Chất béo giúp no lâu

Chất béo không phải là chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa, vì vậy nó thường bám xung quanh hệ thống tiêu hóa nhiều lần hơn các chất dinh dưỡng khác. Do đó bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn.

Thực tế, các chế độ ăn giàu axit béo omega-3 có thể khiến bạn thấy no ngay sau khi ăn và 2 giờ sau bữa ăn tối so với các bữa ăn có tỷ lệ axit béo thấp. Và kết quả là bạn sẽ giảm cân được nhiều hơn.

3

Chất béo giúp bạn cảm thấy vui vẻ

Theo như nghiên cứu, chất béo có thể có vị hoàn toàn khác biệt so với 4 vị: ngọt, mặn, chua, đắng. Tuyệt vời hơn, axit béo omega-3 có thể tăng tỷ lệ serotonin trong não, giúp cải thiện tâm trạng, tăng động lực và giữ cho bạn không ăn ngấu nghiến.

4

Chất béo giúp tạo cơ

Ăn chất béo lâu dài kết hợp với chương trình tập luyện hiệu quả có thể tăng cường cơ bắp. Các nhà nghiên cứu thấy rằng chất béo giúp tăng khả năng tập trung protein và kích cỡ của các tế bào cơ trong cơ thể. Các axit béo omega-3 tăng cường sự tổng hợp protein cơ ở người trưởng thành và có thể làm cân bằng việc mất cơ do lão hóa.

5

Chất béo làm thực phẩm tốt hơn

Nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A, D, E và K hòa tan trong chất béo, tức là cơ thể không thể hấp thu chúng mà không có chất béo. Nếu cơ thể không có đủ các chất dinh dưỡng có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin làm khô da, mù lòa, gãy xương, đau cơ, máu đông bất thường.

Các vitamin này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì năng lượng, sự tập trung, sức khỏe cơ từ đó giúp cân nặng ổn định. Ví dụ, vitamin E là chất oxi hóa mạnh giúp duy trì sự trao đổi chất trong khi nồng độ vitamin D của cơ thể lại dự đoán khả năng giảm béo đặc biệt ở vùng bụng.

6

Chất béo nên ăn và không nên ăn

Nên ăn: Axit béo chưa bão hòa rất quan trọng cho sức khỏe, có thể tìm thấy trong dầu thực vật, các loại hạt, olive, bơ, cá và hải sản. Axit béo omega-3 và omega-6 có thể được coi là 2 axit béo chưa bão hòa thiết yếu. Bên cạnh việc loại bỏ cholesterol LDL khỏi động mạch và tăng cường sức khỏe cho tim, các chất béo không bão hòa có thể giúp đốt cháy nhiều chất béo mà không cắt giảm calories.

Không nên ăn:

– Axit béo bão hòa được tìm thấy trong hầu hết các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt và các sản phẩm sữa như bơ và phô mai. Một số loại dầu thực vật như dầu dừa, dầu cọ cũng được coi là chất béo bão hòa.

– Axit béo chuyển hóa: các loại dầu thực vật chế biến từ hóa chất có trong các loại margarines, đồ chiên và các thực phẩm đã qua chế biến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *